Trang chủ
Menu
Top 10 món ăn truyền thống đặc sắc của Nhật Bản

Top 10 món ăn truyền thống đặc sắc của Nhật Bản

Tác giả: Nguyễn Thị Hoa

Ngày cập nhật: 06-02-2017 | 332 lượt xem

Đất nước Nhật Bản không chỉ nổi tiếng về những thắng cảnh tuyệt đẹp, về truyền thống văn hóa và lối sống độc đáo mà còn về kho tàng ẩm thực phong phú, ấn tượng. Nếu như có dịp được tới xứ sở hoa anh đào, bạn nhất định không được bỏ lỡ cơ hội thưởng thức những món ăn tuyệt vời, độc đáo, lại mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc và tượng trưng cho sự sáng tạo, khéo léo của những đầu bếp nơi đây. Tất cả, từ những món ăn đường phố bình dị cho đến những nhà hàng, bữa tiệc sang trọng, đều sẽ không khiến bạn thất vọng và hương vị ngọt ngào của từng món ăn sẽ còn vương mãi, làm bạn nhớ mãi không quên. 

Hãy cùng nhau điểm qua 10 món ăn truyền thống đặc sắc nhất của đất nước mặt trời mọc bạn nhé: 

1. Sushi

Đây là một nét đẹp trong ẩm thực văn hóa nước Nhật. Thành phần chính làm nên sushi là cơm trộn giấm (còn được gọi là sumeshi hay sushimeshi) cùng các loại thức ăn như cá sống, trứng cá, hải sản tươi sống , rau củ, và mù tạt (wasabi). Ngày nay, sushi được biến tấu về thành phần tạo nên sự đa dạng về hương vị.

Sushi là một món ăn không thể thiếu trong những dịp lễ hội và thường được đặt tại vị trí trang trọng nhất trên bàn tiệc với đủ loại màu sắc và hương vị. Đây còn được coi là biểu tượng cho sự sáng tạo và khéo léo của người Nhật. Bạn cũng có thể tự làm món ăn tuyệt vời này tại nhà chỉ bằng những bước đơn giản được hướng dẫn dưới đây.

2.Món lẩu Shabu-Shabu

Đây là món lẩu truyền thống được người Nhật tự hào phong cho danh hiệu ''món ăn độc đáo thể hiện tinh hoa ẩm thực xứ mặt trời mọc'' . Thành phần chính là những lát thịt bò được thái lát mỏng , bằm mềm; nước dùng được nấu công phu từ xương bò; và đặc biệt nhất là nước sốt mè. Tất cả tạo nên một hương vị tuyệt hảo mà nếu may mắn được thưởng thức một lần sẽ không bao giờ quên được.

Đề hiểu thêm về cách nấu và cách thưởng thức món lầu độc đáo này, bạn có thể tham khảo video dưới đây.

3. Bánh xèo Okonomiyaki 

Không ngoa khi nói rằng đây là một trong những món ăn được yêu thích nhất bởi người Nhật và những du khách tới đất nước xinh đẹp này. Món bánh xèo đặc biệt này được tạo nên từ hỗn hợp bột mì hòa trộn cùng các nguyên liệu hải sản và rau. Sau khi được nướng trên bàn nướng Teppan, bánh sẽ được chấm với một loại nước sốt đặc biệt trước khi thưởng thức.  

Bạn có thể tham khảo cách làm tại đây nhé!

4. Món chiên xù Tempura

Khi được hỏi về những món ăn độc đáo và gây ấn tượng nhất,bên cạnh sushi, các du khách tới Nhật Bản không thể không nhắc đến món chiên xù Tempura . Từ những bữa cơm gia đình giản dị cho đến những bàn tiệc sang trọng, cầu kì đều không thể thiếu món ăn này bởi nó còn là biểu tượng cho đôi bàn tay  khéo léo của những đầu  bếp Nhật Bản.  

Cách làm món ăn này tương đối đơn giản :bạn chỉ cần cho hải sản và rau trộn với bột mì, nước , trứng rồi nhúng trong hỗn hợp bột bao bên ngoài và chiên vàng bằng dầu thực vật.  Bạn có thể tận mắt chứng kiến cách làm món ăn danh bất hư truyền tại đây:

5. Món gỏi cá sống Sashimi

Nếu bạn may mắn được đến xứ sở hoa anh đào thì đừng bỏ lỡ cơ hội thưởng thức món ăn tuyệt vời này nhé. Các loại cá thường được sử dụng để chế biến nên món ăn này là cá hồi, cá ngừ, cá thu, các basa...bên cạnh đó, người ta còn dùng cả bạch tuộc và tôm biển để khiến món ăn thêm phong phú, hấp dẫn. Các nguyên liệu này được thái lát mỏng, và ăn kèm với củ cải trắng, rong biển, rau tía tô và chấm với nước xì dầu, tương gừng hoặc mù tạt.

Cách làm tại đây các bạn nhé!  

6. Gà nướng Yakitori Đây là món ăn đường phố nổi tiếng của Nhật Bản. 

Nguyên liệu chính là thịt gà , gan gà và một số loại rau củ được xiên vào đũa tre và nướng chín trên bếp than. Bạn có thể thưởng thức món ăn cùng muối hoặc nước sốt Tare tùy thuộc vào bộ phần của con gà.  Bạn cũng có thể tự làm món nướng này nhờ vào video dưới đây:

7.  Món Kaiseki Ryori

Đặc trưng của món ăn này là sử dụng những nguyên liệu theo mùa. Nó là một nhóm các món ăn gồm: món nóng, món lạnh, món chiên giòn.... được phục vụ sao cho vừa với tiến độ thưởng thức của thực khách. Thực đơn mùa hè thường nhiều rau củ, các món súp, hầm được phục vụ lạnh.

Thực đơn mùa thu mang tính ấm, và thường bao gồm thịt bò Kobe và cá ngừ. các món hầm thường được cho thêm gừng, hành... giúp ấm bụng. Điểm đặc biệt của món ăn này là không bao giờ thiếu đậu phụ cho dù là thực đơn của mùa nào đi chăng nữa. Lí do là đậu phụ khiến thực khách cảm nhận được vị thơm ngậy mà không ngấy mỡ, lại dễ dàng chế biến.

8. Mì Udon

Đây là món mì rất phổ biến tại Nhật bạn có thể tìm thấy nó ở cả các nhà hàng sang trọng và những quán ăn đường phố. Mì được làm theo cách thức truyền thông, có màu trắng đục, sợ to và dai. Thưởng thức cùng nó thường là các lại rau củ và hải sản . Ngoài ra bạn có thế lựa chọn nhiều hương vị cùng cách thức chế biến khác nhau. Cách làm đây các bạn nhé!

9. Món thịt heo chiên xù Tonkatsu Món ăn thường được chế biến từ phần thịt lườn hoặc thịt lưng, thái lát ướp muối, tẩm bột chiên xù rồi chiên ngập dầu đến khi lớp vỏ ánh lên màu vàng hấp dẫn. Món ăn này khá phổ biến ở Việt Nam bởi cách thức làm đơn giản, nguyên liệu dễ tìm lại được nhiều người yêu thích.

Bạn nào chưa biết làm có thể tham khảo tại đây:

10. Bánh nhân bạch tuộc Takoyaki

Đây là món ăn nổi tiêng của quên hương Osaka. Nhân thịt bên trong mềm mại, ngọt thơm, lớp vỏ ngoài giòn giòn cùng với nước sốt thịt béo ngậy , rong biển , hành tây chính là điểm hấp dẫn thực khách.  Cách làm các bạn có thể tham khảo tại đây:

Đỗ Tuệ San

Bình luận
Đánh giá: 1 sao1 sao1 sao1 sao1 sao (5 trên 3 bình chọn)
Báo lỗi
Mục Lục
0937.367.819 (call, zalo, SMS) - 0947.711.904
36/4 Đô Đốc Chấn, phường Sơn Kỳ, quận Tân Phú, TPHCM (Xem bản đồ)
sakurafashion.vn - sakura.vn - sakura.com.vn